วันเสาร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2555

เรื่อง                                         ข้าวคลุกกะปิ
ประเภทภูมิปัญญา                   โภชนาการ
ผู้สัมภาษณ์                              นางสาวภารดี  นาเมืองจันทร์
ผู้ให้สัมภาษณ์                          นางอำพร  คำลี
สถานที่ให้สัมภาษณ์                เซ็นทรัลพัฒนาขอนแก่น จำกัด เลขที่ 391
วัน เวลา การสัมภาษณ์             3 พฤศจิกายน 2554  เวลา  15.30 น.


เนื้อหาการสัมภาษณ์
       ข้าวคลุกกะปิเป็นอาหารดั้งเดิมของไทย ต้นตำรับของข้าวคลุกกะปิ คือ ข้าวคลุกปลาดุกย่าง โดยทั้งข้าวคลุกกะปิและข้าวคลุกปลาดุกย่าง วิธีการทำและใช้เครื่องปรุงลักษณะเดียวกัน วิธีการทำไม่ยุ่งยาก และหาเครื่องปรุงได้ง่าย ลักษณะของข้าวคลุกกะปิต้องมีสีนวล มีรสชาติของกะปิและมีกลิ่นหอม กะปิที่ใช้ต้องเลือกกะปิอย่างดี มีสีสวย สีไม่คล้ำมาก ข้าวที่ใช้ต้องเป็นข้าวที่หุงไม่แฉะ เม็ดสวยจึงนิยมใช้ข้าวเสาไห้หรือข้าวหอมมะลิเก่าโดยหุงใช้น้ำน้อยสมัยโบราณจะห่อกะปิด้วยวใบตอง แล้วนำไปปิ้งไฟให้มีกลิ่นหอมก่อนนำมาคลุกกับข้าว ปัจจุบันใช้วิธีนำกะปิลงไปผัดในกระทะให้หอมแล้ว คลุกกับข้าวเพื่อช่วยเพิ่มความหอมของกะปิ และทำให้เม็ดข้าวมีสีสวย เครื่องเคียงสำคัญของข้าวคลุกกะปิ ซึ่งจะขาดไม่ได้คือ กุ้งแห้งทอดกรอบ และเครื่องเคียงประกอบอื่นๆ ได้แก่ ถั่วฟักยาว หมูหวาน ไข่เจียวหั่นฝอย หอมแดงซอย พริกขี้แห้งทอด มะม่วงดิบ ผักชีและแตงกวา

การทำกะปิทรงเครื่อง
            ตั้งไฟอ่อนๆแล้วนำน้ำมันใส่กะทะพอเดือนใส่กะปิตามที่เราต้องการจะทำจากนั้นก็นำน้ำตาลปึกใส่เคี่ยวให้ไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้กะปิทรงเครื่องไว้ทำข้าวคลุกกะปิโดยที่เราไม่ต้องใส่เครื่องปรุงรสแค่นั้นเราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิ


 วิธีการทำหมูหวาน
      -   เนื้อหมูตามที่ต้องการจะทำหมูหวาน
-   ซีอิ้วดำ
-   ซอสปรุงรส
-   น้ำตาลปึก
-   หัวหอมแดง 
       -  น้ำเปล่า

นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หัวหอมแดงปลอกเปลือกแล้วจากนั้น ซอยบางๆ พักไว้เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไปเมื่อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้ใส่เครื่องปรุงซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลปึก  คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จากนั้น ใส่หัวหอมแดงซอยลงไปจากนั้นก็เป็นอันเสร็จแล้วนำหมูหวานมาทานกับข้าวคลุกกะปิดได้

วิธีการทำข้าวคลุกกะปิ
-          นำข้าวสวยมาคลุกกะปิทรงเครื่องแล้วคลุกให้เข้ากัน
-          เจียวไข่แผ่นบางๆ แล้วนำมาหั่นฝอย
-          หมูหวาน
-           กุ้งแห้งทอด
-           แตงกวา  ถั่วฟักยาว  มะม่วงหั่นฝอย  พริกแห้งทอด  หอมแดงหั่น 


ประโยชน์ของข้าวคลุกกะปิ
คุณค่าโภชนาการของข้าวคลุกกะปิ 1 จาน มีปริมาณอาหารประมาณ 3 ขีด จะให้พลังงาน 614 กิโลแคลอรี คิดเป็นประมาณ 1ใน 3 ของปริมาณพลังงานที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ซึ่งเป็นปริมาณพลังงานที่พอดีสำหรับเป็นอาหาร 1 มื้อ การที่ข้าวคลุกกะปิจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานมากเมื่อเทียบกับอาหารจานเดียวชนิดอื่นๆ เป็นเพราะว่ามีไขมันมาก เนื่องจากส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นหมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เจียว น้ำมันที่ ใช้ผัดข้าวล้วนแต่ให้ไขมันทั้งสิ้น ซึ่งทำให้มีไขมันในข้าวคลุกกะปิ ประมาณ 24 กรัม คิดเป็นร้อยละ 37 ของปริมาณไขมันที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน โปรตีนในข้าวคลุกกะปิก็มีมาก ซึ่งได้จากหมู ไข่และกุ้งแห้ง คือมีปริมาณโปรตีนประมาณ 20 กรัม คิดเป็นร้อยละ 40 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภค ประจำวัน นอกจากนี้สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของข้าวคลุกกะปิคือ การใส่น้ำมะนาวที่บีบใหม่ๆลงไปก่อนกินก็จะได้วิตามินซี โดยที่ไม่ผ่านการหุงต้มทำให้ได้ประโยชน์มาก หรือแม้แต่การกินมะม่วงดิบ ก็จะได้รับวิตามินซีเช่นเดียวกัน

สรุปเนื้อหา
            การทำข้าวคลุกกะปิเรานำข้าวสวยที่หุงไว้แล้วนำไปคลุกกับกะปิทรงเครื่องที่ปรุงไว้แล้วโดยที่เราไม่ต้องปรุงเครื่องปรุงใดๆอีก หลังจากนั้นเมื่อคลุกข้าวกะปิเสร็จให้นำไปจัดใส่จาน โดยตกแต่งหน้าข้าวคลุกกะปิด้วย แตงกวา  หอมแดง  พริกแห้งทอด  มะม่วง ถั่วฟังยาว หมูหวาน ไข่เจียวหั่นฝอย ที่เราเตรียมไว้ หลังจากนั้นเราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิจัดใส่จานอย่างสวยงามน่ารับประทาน


 ภาพที่ 1 กะปิเครื่องทรงเครื่องสูตรของคุณแม่อำพร


รูปภาพที่ 3 นำข้าวสวยลงในกระทะเพื่อจะทำการคลุกข้าว



รูปภาพที่ 4  วิธีการทำข้าวคลุกกะปิ




 รูปภาพที่ 5 ส่วนประกอบของข้าวคลุกกะปิ


 รูปภาพที่ 6 วิธีการจัดจานข้าวคลุกกะปิ


ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-สกุล นางสาวภารดี  นาเมืองจันทร์
ชื่อเล่น  ยุ่งยิ่ง
เกิด 4 มกราคม 2533  อายุ 21 ปี
ที่อยู่ปัจจุบัน 407 หมู่ 13 ตำบล พระลับ  อำเภอ เมือง
จังหวัด ขอนแก่น    40000
โทร 0836791655
E-mail p.namuanigjan@hotmail.com




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น