- เนื้อหมูตามที่ต้องการจะทำหมูหวาน
- ซีอิ้วดำ
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาลปึก
- หัวหอมแดง
- น้ำเปล่า
นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หัวหอมแดงปลอกเปลือกแล้วจากนั้น ซอยบางๆ พักไว้เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไปเมื่อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้ใส่เครื่องปรุงซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส น้ำตาลปึก คนให้น้ำตาลละลายและเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จากนั้น ใส่หัวหอมแดงซอยลงไปจากนั้นก็เป็นอันเสร็จแล้วนำหมูหวานมาทานกับข้าวคลุกกะปิดได้