ประโยชน์ของข้าวคลุกกะปิ


คุณค่าโภชนาการของข้าวคลุกกะปิ 1 จาน มีปริมาณอาหารประมาณ 3 ขีด จะให้พลังงาน 614 กิโลแคลอรี คิดเป็นประมาณ 1ใน 3 ของปริมาณพลังงานที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ซึ่งเป็นปริมาณพลังงานที่พอดีสำหรับเป็นอาหาร 1 มื้อ การที่ข้าวคลุกกะปิจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานมากเมื่อเทียบกับอาหารจานเดียวชนิดอื่นๆ เป็นเพราะว่ามีไขมันมาก เนื่องจากส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นหมูหวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เจียว น้ำมันที่ ใช้ผัดข้าวล้วนแต่ให้ไขมันทั้งสิ้น ซึ่งทำให้มีไขมันในข้าวคลุกกะปิ ประมาณ 24 กรัม คิดเป็นร้อยละ 37 ของปริมาณไขมันที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน โปรตีนในข้าวคลุกกะปิก็มีมาก ซึ่งได้จากหมู ไข่และกุ้งแห้ง คือมีปริมาณโปรตีนประมาณ 20 กรัม คิดเป็นร้อยละ 40 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภค ประจำวัน นอกจากนี้สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของข้าวคลุกกะปิคือ การใส่น้ำมะนาวที่บีบใหม่ๆลงไปก่อนกินก็จะได้วิตามินซี โดยที่ไม่ผ่านการหุงต้มทำให้ได้ประโยชน์มาก หรือแม้แต่การกินมะม่วงดิบ ก็จะได้รับวิตามินซีเช่นเดียวกัน